บทความน่ารู้

ไม่สนิทอย่าขับชิดพี่ รถประเภทไหนที่เจอแล้วต้องขอถอยดีกว่า

อันดับที่1 รถบรรทุกวัตถุอันตราย ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้ว ซึ่งรถประเภทนี้จะมีตัวอักษรบ่งบอกชัดเจน

แต่บางคันก็ไม่เห็นมีเขียนบอกว่าขนอะไรแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าบรรทุกอะไรอันตรายขนาดไหน เรามีวิธีสังเกตุมาบอกตามกฎหมายแล้วผู้ประกอบการขนส่งวัตถุอันตรายต้องจัดให้มีป้ายแสดงตัวอักษร ภาพ หรือเครื่องหมาย ติดไว้    ด้านท้ายรถบรรทุกและด้านข้างตัวรถบรรทุกทั้งสองด้านแบบนี้

จากในรูปคือรถบรรทุกก๊าซไนโตรเจน ซึ่งไม่ใช่วัตถุไวไฟ เราสามารถขับตามได้ค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นรถคันใหญ่ จึงควรเว้นระยะปลอดภัยสักหน่อย

แล้วถ้าเจอแบบนี้ล่ะ แปลว่าก๊าซรั่วใช่หรือไม่!

คำตอบคือไม่ เป็นระบบการระบายแรงดันของก๊าซไนโตรเจน เมื่อก๊าซเกิดการขขายตัว ก็จะมีการระบายออกเป็นควันพุ่งออกมาจากท่อระบายด้านหลังอย่างที่เห็น โดยก๊าสไนโตรเจนไม่ใช่วัตถุไวไฟ จึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ไม่ต้องตื่นตระหนักไปนะ

อันดับที่2 รถบรรทุกสัตว์

สาเหตุก็เพราะหลีกเลี่ยงอันตรายหากสัตว์พลักตกลงมา หรือมีสิ่งปฏิกูลของสัตว์ตกลงบนถนนทำให้ลื่นเปียกได้

อันดับที่3 รถบรรทุกที่มีสิ่งของยื่นออกมาเกินตัวรถ เนื่องจากจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างยิ่งหากไม่เว้นระยะปลอดภัยให้ดี และหากบางคันบรรทุกไม่ดี อาจจะทำให้ตกลงมาบนถนนได้

อันดับที่4 รถบรรทุกขนาดใหญ่ เนื่องด้วยรถประเภทนี้มีจุดที่คนขับจะมองไม่เห็นทัศนวิสัยรอบนอกรถอยู่หลายจุด เพื่อความปลอดภัย ควรขับห่างๆ   ดีกว่า

อันดับสุดท้าย อันดับที่5 รถยนต์ที่มีสภาพเก่า ถึงแม้จะดูเป็นรถที่ไม่น่ามีอันตรายเท่ากับที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจเครื่องยนต์ เพราะยิ่งเก่ายิ่งมีโอกาสขัดข้องสูง เช่น เครื่องยนต์กระตุก เบรคมีปัญหา หากเว้นระยะสักหน่อยจะช่วยให้ลดการเกิดอุบัติเหตุได้